Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bác Ái thực hiện kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Phước Bình

Đăng ngày 29 - 04 - 2022

Thực hiện Kế hoạch số 462/KH-NHCS ngày 27/12/2021 về kế hoạch kiểm tra, kiểm soát nội bộ năm 2022, ngày 25/4/2021 Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Bác Ái thực hiện kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Phước Chính. Về phía đoàn kiểm tra có Ông Trần Hữu Quân –Phó Giám đốc Phòng giao dịch làm trưởng đoàn; tại xã Phước Bình có sự tham dự của lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo các tổ chức hội nhận uỷ thác và các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).

Qua báo cáo của xã Phước Bình, các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự buổi kiểm tra tại xã. Đoàn kiểm tra NHCSXH huyện đánh giá cao công tác tham mưu của cán bộ tín dụng, sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng uỷ, UBND xã, các ban ngành của xã và sự nỗ lực của các tổ chức hội nhận ủy thác, tổ TK&VV trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn xã đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận như: Triển khai giải ngân được 2.572 triệu đồng/67 món vay; dư nợ hiện tại là 30.055 triệu đồng/696 hộ vay/15 Tổ TK&VV, tỷ lệ thu lãi đạt trên 98,8% số lãi phải thu, kể cả lãi tồn; nợ quá hạn bằng không, không tăng, giảm so với 31/12/2021; công tác xử lý nợ được kịp thời; triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Tổng Giám đốc, Ngân hàng CSXH tỉnh, Trưởng Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện; công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên được quan tâm. Tuy nhiên công tác triền khai huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, tham gia gửi tiền qua tổ TK&VV tỷ lệ còn thấp, chưa đạt theo kế hoạch đề ra...

Để tiếp tục thực hiện tốt, kịp thời, có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trong thời gian tới. Đoàn kiểm tra của NHCSXH huyện đề nghị UBND xã, các tổ chức hội nhận ủy thác, tổ TK&VV chú trọng thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền hộ dân chấp hành tốt nghĩa vụ trong việc vay vốn tín dụng chính sách của Đảng, Nhà nước để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập và an sinh xã hội. Quan tâm tuyên truyền, vận động người dân tham gia gửi tiền tiết kiệm qua tổ TK&VV

2. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo và quán triệt đến tất cả các Hội Đoàn thể nhận ủy thác nhận thức đầy đủ về nhiệm vụ chính trị trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; thực hiện quyết liệt việc nâng cao chất lượng hoạt động nhận ủy thác, rà soát kiện toàn lại Ban quản lý Tổ TK&VV hoạt động không tốt; quan tâm công tác bình xét cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích; duy trì việc sinh hoạt tổ; tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban với Ngân hàng CSXH theo định kỳ quy định; nâng cao chất lượng trong các cuộc kiểm tra, giám sát, đảm bảo việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng từng chương trình.

3. Chủ tịch UBND xã chỉ đạo địa chính xã, công an xã, tư pháp xã phối hợp, xử lý những trường hợp bán nhà, bán đất, chuyển hộ khẩu đi sinh sống nơi khác, tránh để lãi tồn đọng và phát sinh nợ quá hạn, đồng thời tập trung xử lý quyết liệt đối với những hộ vay để lãi tồn đọng lớn (món vay 6 tháng, 12 tháng không hoạt động), thông báo rộng rãi trên loa đài và áp dụng các thủ tục hành chính.

4. Tiếp tục phối hợp tốt với Ngân hàng CSXH huyện trong việc nâng cao chất lượng Điểm giao dịch xã, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động, phục vụ tốt nhân dân đến giao dịch vào ngày cố định hàng tháng.

5. UBND xã tiếp tục quan tâm, tham mưu cho Đảng ủy tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 67-CT/TU của Ban Thường vụ tỉnh ủy tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội tại địa phương.