XÃ PHƯỚC ĐẠI, THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI, TỪNG BƯỚC GIÚP NGƯỜI DÂN THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG

Đăng ngày 24 - 08 - 2022

Phước Đại là một xã miền núi nằm trung tâm của huyện Bác Ái. Toàn xã có 05 thôn dân số là 1.223 hộ/4.952 khẩu, trong đó DTTS 830 hộ/3.380 khẩu, hộ nghèo 447 hộ/1.870 khẩu, tỷ lệ: 36,55%, cận nghèo 82 hộ/368 khẩu, tỷ lệ: 6,70%. Nhìn chung, đời sống, điều kiện kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, khí hậu diễn biến thất thường; đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nhân dân.

Do những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh Covid -19 làm ảnh hưởng đến việc đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, giá cả thấp, mất mùa, chi phí vận chuyển đi lại cao, thu nhập giảm sút dẫn đến việc trả nợ gốc, trả lãi của hộ vay gặp khó khăn.

Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đảng ủy, UBND xã Phước Đại luôn quan tâm chỉ đạo Ban giảm nghèo, các tổ chức chính trị xã hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện để triển khai tốt việc cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi... nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đam an sinh xã hội tại địa phương, luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu.

Trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tính đến 30/6/2022 tổng dư nợ của xã Phước Đại là 36.025 triệu đồng, với 746 hộ vay và 1.042 món vay thông qua 15 Tổ TK&VV, bình quân mỗi 01 Tổ TK.&VV dư nợ là 2.401 triệu đồng/55 tổ viên. Tỷ lệ thu lãi hàng năm đạt từ 98%-100% số lãi phải thu, nợ quá hạn 0% trên tổng dư nợ.

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Xã Phước Đại đã phát triển nhanh các mô hình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều theo từng năm. Tổng số lượt hộ thoát nghèo từ năm 2003 đến 2022 là 615 lượt hộ, số hộ cải thiện đời sống nhưng chưa thoát nghèo là 205 hộ và có 349 hộ đã chuyển biển nhận thức làm ăn.

Công tác Giải quyết việc làm đã đạt kết quả đáng khích lệ nhờ nguồn vay từ quỹ quốc gia về giải quyết việc làm hàng năm; công tác an sinh xã hội được bảo đảm, các chương trình cho vay học sinh sinh viên đã tạo điều kiện cho học sinh sinh viên trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề được vay vốn để trang trải chi phí họp tập, không để cho học sinh sinh viên nào do thiếu tiền và không được vay vốn phải bỏ học; 159 hộ nghèo được vay vốn để xây dựng nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Các chương trình cho vay hộ nghèo theo NQ 30a cũng đang được thực hiện tốt, hầu như tất cả các hộ nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi.

Nhờ có nguồn vay từ các chương trình tín dụng ưu đãi. Đến nay số đàn trâu, bò của xã có 3.500 con trong đó chủ yếu là từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ông Chamaléa Ong, Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Phước Đại cho biết: Qua 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác Ủy ban nhân dân xã Phước Đại rút ra những bài học sau:

1. Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo, tạo việc làm và các chương trình an sinh xã hội. Coi nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội là kênh tín dụng quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế và ổn định xã hội tại địa phương.
  2. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức hội đoàn thể trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Nhất là cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn thường xuyên trao đổi thông tin, cũng như những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.
  3. Việc thực hiện ủy thác cho các tổ chức hội đã góp phần quan trọng trong mục tiêu xã hội hóa tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội, làm cho việc truyền tải nguồn vốn đến người dân được dễ dàng và kịp thời hơn. Mặt khác thông qua ủy thác, quản lý vốn, các tổ chức hội thu hút được nhiều hội viên và nâng cao hiệu quả hoạt động, gắn với thực tiễn, uy tín của cấp hội ngày càng nâng cao, góp phần ổn định chính trị xã hội tại địa phương.
  4. Việc thành lập điểm giao dịch tại UBND xã và thực hiện giao dịch cố định hàng tháng tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, bảo đảm công khai, minh bạch và thuận tiện trong việc vay vốn, trả nợ và trả lãi hàng tháng. Góp phần tạo dựng lòng tin của nhân dân với Đảng, nhà nước.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới UBND xã Phước Đại tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con nhân dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, có thói quen dành dụm gửi tiền tiết kiệm; Nhất là xây dựng các mô hình điển hình giảm nghèo phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương; Góp phần giúp nhân dân từng bước đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu và vươn lên khá giả.