GIA ĐÌNH ANH KATƠR HẬU, THÔN BẠC RÂY 2- XÃ PHƯỚC BÌNH- HUYỆN BÁC ÁI QUYẾT TÂM THOÁT NGHÈO BỀN VỮNG NHỜ SỬ DỤNG CÓ HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

Đăng ngày 25 - 08 - 2022

Có dịp đến thôn Bạc Rây 2 xã Phước Bình, huyện Bác Ái; Khi hỏi gia đình Anh Katơr Hậu thì ai cũng biết, không những vậy nhiều bà con ở đây đều có chung nhận định: “Anh Hậu là người sống hòa đồng, chịu thương chịu khó và được lòng tin yêu của mọi người, là tấm gương sáng trong lao động sản xuất cho nhiều người ở địa phương học tập”.

Trước đây gia đình Anh là nông dân thuộc diện hộ nghèo của xã, cha mẹ cả hai vợ chồng đã già cả không có khả năng lao động vì vậy rất khó khăn. Trước hoàn cảnh nghèo khó của gia đình nên được địa phương xét thuộc diện Hộ nghèo. Đầu tư trồng cây bắp, nhiều năm liền bị mất mùa liên tục, giá cả bấp bênh không mang lại hiệu quả, thu nhập nên không đủ để chi tiêu cuộc sống hàng ngày, hai vợ chồng phải đi làm thuê đủ thứ công việc, ai thuê gì hai vợ chồng đều làm.

Trong các sinh hoạt chi bộ định kỳ tại Nhà cộng đồng thôn, trong các cuộc họp tại UBND xã bản thân được lãnh đạo Đảng ủy xã tuyên truyền, tổ chức quán triệt việc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tháng 6 năm 2018, thấy gia đình chịu khó làm ăn nên được BQL thôn, chi Hội CCB thôn giới thiệu và Anh Hậu xin kết nạp vào Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thuộc Hội CCB xã quản lý. Được Tổ trưởng Tổ TK&VV hướng dẫn cách lập hồ sơ vay vốn chương trình Hộ nghèo từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH số tiền vay là 50 triệu đồng, để đầu tư sản xuất, chăn nuôi bò. Khi được tham gia vào thành viên Tổ TK&VV, gia đình Anh chấp hành đúng quy chế hoạt động của Tổ TK&VV tham gia sinh hoạt của tổ theo định kỳ để nắm bắt các chủ trương chính sách của nhà nước và tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi vì vậy gia đình đã chăm sóc bò phát triển tốt, luôn chấp hành tốt việc trả lãi, tham gia gửi tiền tiết kiệm và trả nợ gốc theo phân kỳ đúng quy định. Khi nhận tiền vay về gia đình Anh đầu tư mua được 03 con bò sinh sản, Từ năm 2018 đến năm 2020 đàn bò phát triển, sinh sản thành 06 con. Đến tháng 6/2020 gia đình Anh Hậu bán bớt 04 con để mở rộng đầu tư trồng cây bưởi xen canh cùng với 02 ha sầu riêng đã trồng trước đây.

Nhờ vậy gia đình có tiền cho con cái được học hành, cuộc sống của vợ chồng cũng vì thế mà đỡ khổ hơn trước nhiều, gia đình Anh đã thoát nghèo bền vững. Anh Hậu tâm sự: “Qua quá trình vay vốn gia đình chúng tôi thấy chủ trương của Đảng, chính sách của Chính phủ về tín dụng đối với Hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác là đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và xu thế phát triển của xã hội. Một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân. Chính nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp người nghèo nói chung và gia đình chúng tôi nói riêng có điều kiện để vay vốn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình và có nguồn thu nhập ổn định, từ đó góp phần phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương. Chính những điều này gia đình tôi cam kết luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương”./.