Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bác Ái triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

Đăng ngày 12 - 06 - 2023

Thực hiện công văn số 2879/NHCS-TDNN ngày 10/4/2023 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội về việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; Công văn số 402/NHCS-BĐD ngày 26/4/2023 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh về việc triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh Phòng giao dịch NHCSXH huyện triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như sau: Tập trung đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội, các chính sách thực hiện Chương trình phục hồi và phát triến kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và các chính sách tín dụng ưu đãi góp phần thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-­2025, đảm bảo vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, kịp thời, công khai, minh bạch; đẩy mạnh cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện tự nhiên từng vùng miền, tạo động lực thúc đẩy người dân sản xuất hàng hóa có giá trị cao, góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, giúp người dân thực hiện các hồ sơ, thủ tục để vay vốn tín dụng chính sách xã hội đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn của NHCSXH; phối hợp với chính quyền địa phương, các phòng, ban, ngành có liên quan rà soát đối tượng thụ hưởng, tổng hợp nhu cầu vốn cho các chương trình tín dụng chính sách. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm tại NHCSXH theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Chủ động phối hợp rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, đánh giá mức độ khó khăn, khả năng trả nợ của khách hàng để kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn. Đối với khách hàng vay vốn do nguyên nhân khách quan dẫn đến khó khăn chưa trả được nợ, thì tùy tình hình thực tế của khách hàng, phòng giao dịch NHCSXH huyện xem xét, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định hiện hành của NHCSXH như điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ... để giúp khách hàng khôi phục sản xuất, kinh doanh hoặc đối với khách hàng có đủ điều kiện xử lý nợ bị rủi ro theo quy định hiện hành, phối hơp với các tổ chức, cá nhân có liên quan, lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ bị rủi ro, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định hiện hành. Bố trí cán bộ lãnh đạo tham gia tiếp xúc cử tri cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tại các xã để giải quyết, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội nhằm giúp cho cử tri hiểu và thực hiện đúng từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đến nay tổng dư nợ thực hiện 248.991 triệu đồng, với 5.516 hộ/6.713 món vay của 16 chương trình tín dụng chính sách có dư nợ. Tăng dư nợ tuyệt đối 17.321 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng so với năm trước 7,5% . Đã giải ngân được 18.424 triệu đồng đạt tỷ lệ 80,4% chỉ tiêu giao. Doanh số cho vay 42.432 triệu đồng/1.072 lượt khách hàng vay vốn.