Ủy ban nhân dân huyện huyện Bác Ái tổ chức phiên họp thường kỳ kinh tế - xã hội tháng 4

Đăng ngày 07 - 05 - 2024

Sáng ngày 02/5/2024, Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2024 (trực tuyến), về đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội tháng 4 và định hướng nhiệm vụ tháng 5/2024.

quan cảnh hội nghị

Chủ trì phiên họp có đồng chí Phan Ninh Thuận-Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đ/c Cấn Thị Hà-UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện, đ/c Ngô Thanh Lâm-HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; cùng tham dự có các đồng chí Thường trực HĐND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc huyện; tại điểm cầu xã có các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch UBND 9/9 xã, các ngành thuộc các xã.

Qua đánh giá, trong tháng 4/2024 Uỷ ban nhân dân huyện đã tập chỉ đạo triển khai nhiệm vụ như tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các dự án công trình trọng điểm trên địa bàn huyện; tháo gỡ khó khăn vướng mắc doanh nghiệp, tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư công (Tổng kế hoạch vốn phân bổ 170.893 triệu đồng, đã giải ngân 84.399 triệu đồng, đạt 49,39%); thu ngân sách trên địa bàn 4.344,5 triệu đồng/9.350 triệu đồng, đạt 46,5%; chỉ đạo thu hoạch vụ Đông-Xuân (diện tích thu hoạch 2.077ha/2.188ha, đạt 95% diện tích gieo trồng; tổng sản lượng lương thực 7.942 tấn) và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè-Thu; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình nắng hạn để chủ động phương án, đảm bảo chủ động nguồn nước cho sản xuất và uống cho chăn nuôi; thực hiện phương án phòng, chống cháy rừng và phòng cháy, chữa cháy; tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia (giải ngân trên 5,9 tỷ đồng/22,4 tỷ đồng, đạt 26%); kế hoạch thực hiện Đề án về cơ chế chính sách đặc thù đối với Bác Ái; thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày: Giải phóng tỉnh Ninh Thuận 16/4, lễ Giỗ tổ Hùng Vương; Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Ngày quốc tế Lao động 01/5 và sự kiện công bố quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Tăng cường trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tập trung cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia.

Tuy nhiên bên cạnh đó, còn một số khó khăn như việc cấp giấy cho các trường hợp tại các khu quy hoạch trung tâm huyện và các hộ dân tái định cư; tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo xảy ra có chiều hướng tăng, nhất là đơn thư thuộc lĩnh vực đất đai; tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ huyện giao các ngành thực hiện còn chậm.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Phan Ninh Thuận-Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các các cơ quan, đơn vị và UBND các xã tập trung khắc phục các khó khăn, đề xuất huyện giải quyết những vướng mắc, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, trong đó cần quyết liệt triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2024; chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè-Thu; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, kịp thời triển khai phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra; tăng cường thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án; đẩy mạnh giải quyết các tồn tại liên quan đến đất đai; kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn; tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân các nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và đầu tư công đạt kế hoạch; tiếp tục rà soát, đôn đốc, bảo đảm tiến độ thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy định. Thực hiện tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các sự kiện chính trị trong tháng 5/2024; phối hợp tổ chức tuyên truyền về Đại hội MTTQVN huyện; tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng, Đại hội dân tộc thiểu số huyện Bác Ái lần thứ IV năm 2024; chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức thi cuối học kỳ II năm học 2023-2024; xây dựng phương án xét tuyển học sinh chuyển cấp cho năm học 2024-2025 theo kế hoạch; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chăm lo cho nhân dân. Bảo đảm giữ vững ổn định tình hình trên địa bàn, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát giao thông; chuẩn bị nội dung trình tại kỳ họp Hội đồng nhân dân huyện trong tháng 6/2024; củng cố, kiện toàn các chức danh lãnh đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện; tăng cường công tác thanh tra công vụ, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính theo quy định./.