RA MẮT CÂU LẠC BỘ “PHÒNG CHỐNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG”

Đăng ngày 07 - 11 - 2022

Bác Ái là huyện miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc Raglai sinh sống, nhận thức của người dân còn hạn chế, tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, dẫn đến nhiều lệ lụy, nam, nữ kết hôn sớm ở độ tuổi 15 - 16 tuổi dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và dị tật bẩm sinh. Ngày 03/11/2022 UBND huyện Bác Ái tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 2022 - 2022 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lê lợi

Lễ ra mắt Câu lạc bộ phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 2022 - 2022 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lê lợi

Câu lạc bộ ra mắt với 43 Thành viên là những giáo viên và các em học sinh trong trường, nhằm nâng cao nhận thức, góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lê Lợi cho biết:“ Để duy trì và phát triển Câu lạc bộ, trong thời gian tới với vai trò là lãnh đạo nhà trường cũng đã có định hướng xây dựng kế hoạch trọng tâm trong năm học là lồng ghép việc giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống hướng vào trong các bộ môn giảng dạy như môn giáo dục công dân, môn sinh học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, đồng thời nhà trường sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ tư pháp, Trung tâm Y tế để có những buổi tuyên truyền thiết thực về luật hôn nhân gia đình cũng như sức khỏe sinh sản vị thành niên nhằm giúp các em học sinh có thêm kiến thức cơ bản để các em tự mình đảm bảo được tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong thời gian vừa qua”.

Ông Pinăng Chấn - Trưởng phòng phòng Dân tộc huyện Bác Ái cho biết thêm: “Thực hiện kế hoạch số 58 của UBND huyện về thành lập câu lạc bộ giảm thiểu tình trạng tảo hôn của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn năm 2021 - 2025, hôm nay được sự thống nhất của Ban chỉ đạo huyện phòng dân tộc, cơ quan thường trực phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lê lợi ra mắt câu lạc bộ, đây là 1 trong 3 Câu lạc bộ được thành lập tại trường học trên địa bàn huyện, trong đó có 11 Câu lạc bộ của các xã và 3 Câu lạc bộ của trường thì trường Lê lợi là Câu lạc bộ thứ 3 tại trường học nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Bác Ái”

Theo chương trình hoạt động, trong thời gian tới các thành viên trong câu lạc bộ sẽ thường xuyên tuyên truyền, vận động học sinh hiểu về những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, tổ chức các buổi sinh hoạt, lồng ghép vào những môn học như môn giáo dục công dân, môn sinh học, đồng thời chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền và tư vấn về các Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới...cùng với thông điệp “Không kết hôn sớm, không lấy nhau trong cùng dòng họ”./.