MÙA MĂNG LẠI VỀ TRÊN PALEI PHƯỚC CHÍNH

Đăng ngày 24 - 08 - 2022

Những bụi tre rừng cứ thế mọc lên, tự mình đâm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng từng ngày. Mùa khô những bụi tre trông còn xơ xác nhưng khi mùa mưa kéo về lại xanh um như được khoác một chiếc áo mới.

Đến với xã Phước Chính vào thời gian này, chúng ta sẽ thấy rất nhiều hộ dân phơi măng. Măng thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng Tám, tháng Chín, khi trời chớm thu. Hễ đến mùa măng, bà con lại cắp gùi đi bẻ măng rừng. Với những người dân nơi đây thì măng là nguồn thực phẩm quý, chế biến được nhiều món ăn độc đáo, ngoài ra măng còn đem lại nguồn thu nhập cho bà con nơi đây.Đến với xã Phước Chính vào thời gian này, chúng ta sẽ thấy rất nhiều hộ dân phơi măng. Măng thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng Tám, tháng Chín, khi trời chớm thu. Hễ đến mùa măng, bà con lại cắp gùi đi bẻ măng rừng. Với những người dân nơi đây thì măng là nguồn thực phẩm quý, chế biến được nhiều món ăn độc đáo, ngoài ra măng còn đem lại nguồn thu nhập cho bà con nơi đây.

Xã Phước Chính có tổng diện tích tự nhiên là 6.437,60 ha. Trong đó đất sản xuất nông nghiệp 1.443 ha, đất lâm nghiệp 4.630 ha.

Cứ đến tháng 8, bà con lại được hưởng lợi từ các rừng măng, bao gồm (măng le, măng tre, măng lồ ô…..), Măng sau khi hái về sẽ được chế biến thành những món ngon. Đơn giản chỉ bóc sạch vỏ, luộc chín kỹ chấm với nước mắm thôi cũng đủ thấy cái thú của việc thưởng thức đặc sản rừng khi nghe những miếng măng giòn, ngọt nơi đầu lưỡi, Măng còn được người dân ở đây chế biến thành măng khô để dành khi hết mùa và làm quà cho những người con phương xa, hoặc đem bán có giá trị kinh tế khá cao. Măng khô có vị ngon riêng, và chắc hẳn ai cũng biết rằng món măng khô dùng chế biến được rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của dân tộc Việt. (mỗi ký măng tươi có giá từ 10-20 ngàn đồng tùy theo thời điểm, mỗi ký măng khô có giá từ 200-250 ngàn  đồng tùy theo loại măng). Ước tính mỗi ngày bà con có thể thu nhập bình quân từ 150-200 ngàn đồng vào thời điểm rộ măng.

Từ những lợi ích mà thiên nhiên, núi rừng mang đến, bà con nhân dân xã Phước Chính lại quyết tâm bảo vệ rừng nhiều hơn. Toàn xã thành lập 03 cộng đồng thôn với gần 60 thành viên phối hợp cùng các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng.