Đoàn thanh niên xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội

Đăng ngày 13 - 02 - 2023
Lượt xem: 65
100%

Trong thời gian qua Đoàn thanh niên xã Phước Đại, huyện Bác Ái đã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Từ đó nhiều đoàn viên thanh niên đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Hiện nay, Đoàn thanh niên xã Phước Đại đang quản lý 06 tổ tiết kiệm và vay vốn theo địa bàn dân cư, với tổng dư nợ trên 12.084 triệu đồng/270 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay từ 15 triệu đồng đến 50 triệu đồng, với 11 chương trình tín dụng, tỷ lệ thu lãi đạt trên 100% số lãi phải thu; nợ quá hạn chiếm 0% tổng dư nợ. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, nhiều Đoàn viên thanh niên  đã đầu tư đúng mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên, cuộc sống khá giả, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trên cơ sở xác định đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong thực hiện nội dung công việc trong hợp đồng Ủy thác giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và Đoàn thanh niên xã. Đoàn thanh niên xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ban giảm nghèo xã tập trung triển khai đầy đủ các nội dung công việc, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động bằng việc đề ra nhiều giải pháp quan trọng để triển khai thực hiện. Thông qua đó một mặt vừa bảo đảm cùng với Ngân hàng Chính sách Xã hội đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách công khai, dân chủ, tạo được lòng tin trong nhân dân, phát huy hiệu quả trong sử dụng vốn vay. Mặt khác là điều kiện giúp tập hợp, củng cố, gắn kết, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi đoàn tại các thôn.

Để đạt được các kết quả trên, bản thân Ông Cadá Quý, Bí thư Đoàn thanh niênPhước Đại đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên tuyên truyền và phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đến mọi đoàn viên và người dân trong xã. Đoàn thanh niên xã thường xuyên phối hợp với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn và cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của tổ viên, đôn đốc hộ vay trả lãi hàng tháng, trả gốc khi đến hạn theo định kỳ đã thỏa thuận, thông báo kịp thời cho Ngân hàng Chính sách xã hội những trường hợp hộ vay vốn bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, các hộ vay sử dụng vốn vay sai mục đích để xử lý theo quy định. Qua đó làm cho các hộ vay có ý thức trong việc sử dụng vốn vay cho có hiệu quả, trả lãi, gốc đúng thời hạn, đồng thời giảm bớt những khó khăn khi bị rủi ro, tạo thêm thu nhập phục vụ cho hoạt động của hội trong các phong trào. Thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ban giảm nghèo để xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, lãi tồn đọng.

Thời gian tới, Đoàn thanh niên xã Phước Đại chủ động tiếp tục phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho Đoàn viên thanh niên viên được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư, mở rộng các mô hình kinh tế, phát triển dịch vụ; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ Đoàn viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kho bạc Nhà nước Bác Ái tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu Ngân sách Nhà nước hoàn thành dự toán 2023(02/02/2024 2:53 CH)

TRƯỜNG PTDTBT TH PHƯỚC ĐẠI A TỔ CHỨC HỘI VUI XUÂN GIÁP THÌN 2024(02/02/2024 2:47 CH)

Kho bạc nhà nước Bác Ái hoàn thành tốt công tác đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023(29/01/2024 4:05 CH)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện họp họp đánh giá kết quả hoạt...(29/01/2024 3:59 CH)

Kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ tết Nguyên Đán Giáp thìn năm 2024(29/01/2024 3:15 CH)

Uỷ ban nhân dân các xã Phước Tân, Phước Thắng và Phước Trung tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác...(29/01/2024 1:56 CH)

51 người đang online
°