HỘI PHỤ NỮ XÃ PHƯỚC TIẾN, HUYỆN BÁC ÁI TRIỂN KHAI TỐT VIỆC GỬI TIỀN TIẾT KIỆM QUA TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN

Đăng ngày 14 - 02 - 2023

Trong thời gian qua, việc triển khai cho các hộ vay gửi tiền tiết kiệm qua tổ tiết kiệm và vay vốn đã có những chuyển biến tích cực. Qua đó, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác nâng cao ý thức tiết kiệm, có điều kiện trả nợ, trả lãi, giảm gánh nặng khi món vay đến hạn trả nợ.

Hiện toàn huyện có 120tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), với hơn 5.400 hộ vay, tổng số dư tiền gửi qua tổ TK&VV hơn 6.300 triệu đồng, bình quân 52,5 triệu đồng/tổ. Trong đó, có hơn 99% hộ vay tham gia gửi tiết kiệm.

Hội phụ nữ xã Phước Tiến, huyện Bác Ái đã triển khai có hiệu quả việc huy động qua tổ TK&VV, đến nay số dư của Hội là 560 triệu đồng/357 hộ tham gia gửi tiền, chiếm 3,4% so với dư nợ và 100% số hộ tham gia vay vốn. Bà Katơr Thị Hương, phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Phước Tiến cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai gặp khó khăn vì các tổ viên cho rằng gửi tiết kiệm phải có số tiền lớn, trong khi họ là người nghèo, đối tượng chính sách, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định nên ngại tham gia. Từ đó, cấp hội đã phối hợp cùng cán bộ tín dụng phòng giao dịch NHCSXH huyện và các tổ trưởng tổ TK&VV tuyên truyền qua các buổi tập huấn, họp  thôn về lợi ích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời giao chỉ tiêu nhận tiền gửi tiết kiệm cho từng tổ TK&VV… Việc gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV đã từng bước để người nghèo có thói quen dành tiền tiết kiệm để tạo vốn, số tiền gửi tuy nhỏ hằng tháng nhưng các hộ có một khoản tiền để chuyển trả nợ, trả lãi cho ngân hàng khi gặp khó khăn. Nhờ có nguồn tiền tiết kiệm này, việc người dân trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn tăng lên, tỷ lệ thu lãi bình quân hằng tháng đều đạt 99%, nợ quá hạn bằng không, món vay 3 tháng không hoạt động giảm...

Theo đó, chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV được triển khai theo hình thức tự nguyện, mức tiền gửi tiết kiệm, thời gian gửi ở các tổ TK&VV khác nhau, tùy theo quy ước của các tổ, tối thiểu là 10 ngàn đồng/người/tháng và tối đa là 2 triệu đồng/người/tháng, tất cả đều được công khai, minh bạch. Để công tác huy động tiền gửi tiết kiệm hiệu quả, hằng năm, các tổ trưởng tổ TK&VV đều được tham gia các lớp tập huấn và hướng dẫn quản lý sổ sách, nhận tiền gửi tiết kiệm.../.