Ủy ban nhân dân huyện họp thường kỳ kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2023

Đăng ngày 05 - 06 - 2023

Chiều ngày 31/5/2023, Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Phan Ninh Thuận - Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp; cùng tham dự có lãnh đạo UB MTQVN huyện; Văn phòng Huyện ủy; các Ban HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan đơn vị trực thuộc; Lãnh đạo Trung tâm Y tế, Hạt Kiểm lâm, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bác Ái, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các ngành của 9/9 xã (tham dự tại điểm cầu trực tuyến xã).

Đồng Chí Phan Ninh Thuận – Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì cuộc họp

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn bởi thời tiết diễn biến phức tạp, xong với sự tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đạt được những kết quả tích cực và khá toàn diện. Nhiều nhiệm vụ lớn quan trọng như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công tác triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia,... được tập trung chỉ đạo và mang lại kết quả tích cực. Sản xuất các ngành nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch phục hồi và tăng trưởng khá, như: Tổng giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt 808,7 tỷ đồng, đạt 41,9% KH, tăng 10,2% so với cùng kỳ; Chăn nuôi ổn định và có bước phát triển, Tổng đàn gia súc 92.263 con/92.000 con, đạt 100,3% KH; Hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Thu ngân sách trên địa bàn 9,042 tỷ đồng đạt 77,6% KH;  Tổng số học sinh duy trì đến cuối học kỳ 7.751 học sinh đạt 96,3% KH, tăng 0,6% so với cùng kỳ; Công tác quản lý, bảo vệ rừng được triển khai quyết liệt. Hoàn thành Kế hoạch sử dụng đất của huyện năm 2023; Hoàn thành việc thống kê, kiểm kê đất đai năm 2022; đấu giá QSD 10 lô đất ở tại Khu Quy hoạch chi tiết dân cư trung tâm huyện; Công tác tuyên truyền mang lại nhiều hiệu ứng tích cực; các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm và triển khai kịp thời; an ninh trật tự, an toàn thực phẩm được đảm bảo.

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những việc tồn tại đó là: Tình trạng vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, chặt phá lấn chiếm đất rừng trên địa các xã còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng; tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai trái phép còn diễn ra; công tác giải phóng mặt bằng các dự án vẫn còn vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời; Tình hình thu ngân sách trên địa bàn đạt 77,6% so với KH, tuy nhiên nguồn thu không ổn định, so với cùng kỳ tổng số thu đạt thấp; Một số cơ quan, đơn vị nhiệm vụ UBND huyện giao triển khai thực hiện quá chậm, tồn đọng nhiều, chất lượng tham mưu chưa cao, chế độ thông tin, báo cáo đôi lúc chưa kịp thời. Nhiều nhiệm vụ kéo dài từ năm 2022 đến nay chưa xong. Đây là những tồn tại cần được nghiêm túc khắc phục trong thời gian tới.

Để khắc phục khó khăn, tiếp tục ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. UBND huyện yêu cầu các Ban, ngành, UBND các xã và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tập trung triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:  Tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu còn khó khăn, đề ra những giải pháp thiết thực, hữu hiệu phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra; tuyên truyền vận động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và cán bộ, công chức về các chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 theo Nghị quyết HĐND huyện; Tăng cường quản lý chặt chẽ về đất đai, nhất là đất nông nghiệp đã được đưa ra khỏi 3 loại rừng, đất dự phòng,...để đưa vào sử dụng hiệu quả theo đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất năm 2023; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, công tác quản lý, sử dụng đất đai; Đẩy nhanh tiến độ thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn; phối hợp, tổ chức tốt Ngày hội Văn hóa Raglai Bác Ái chào mừng, hưởng ứng Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận diễn ra vào ngày 13, 14/6 tại xã Phước Bình theo Kế hoạch; Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia 2023 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đảm bảo theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của ngành giáo dục đề ra; chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp HĐND huyện giữa năm 2023./.