Hội Cựu chiến binh xã Phước Đại phát huy hiệu quả nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội

Đăng ngày 12 - 05 - 2020
Lượt xem: 494
100%

Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, những năm qua Hội Cựu chiến binh xã Phước Đại, huyện Bác Ái đã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Từ đó nhiều hội viên CCB đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Hiện nay, Hội CCB xã Phước Đại đang quản lý 4 tổ tiết kiệm vay vốn theo địa bàn dân cư, với tổng dư nợ trên 6.821 triệu đồng/208 hộ vay, bình quân mỗi hộ vay từ 15 triệu đồng đến 50 triệu đồng, với 12 chương trình tín dụng tăng so với năm 2015 là 2.227 triệu đồng, tỷ lệ thu lãi đạt trên 100% số lãi phải thu tăng 3% so với năm 2015; nợ quá hạn chiếm 0% tổng dư nợ; lãi tồn là 36 triệu đồng, giảm 78 triệu đồng so với năm 2015. Từ các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, nhiều hội viên đã đầu tư đúng mục đích mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó không chỉ thoát được nghèo mà còn vươn lên, cuộc sống khá giả, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. 

Trên cơ sở xác định đầy đủ chức năng, nhiệm vụ trong thực hiện nội dung công việc trong hợp đồng Ủy thác giữa Ngân hàng CSXH và Hội Cựu chiến binh xã. Hội Cựu chiến binh xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ban giảm nghèo xã tập trung triển khai đầy đủ các nội dung công việc, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động bằng việc đề ra nhiều giải pháp quan trọng để triển khai thực hiện. Thông qua đó một mặt vừa bảo đảm cùng với Ngân hàng Chính sách Xã hội đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách công khai, dân chủ, tạo được lòng tin trong nhân dân, phát huy hiệu quả trong sử dụng vốn vay. Mặt khác là điều kiện giúp tập hợp, củng cố, gắn kết, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội tại các thôn.

Để đạt được các kết quả trên, bản thân Ông Katơr Phân chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phước Đại đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên tuyên truyền và phổ biến chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đến mọi hội viên và người dân trong xã. Hội Cựu chiến binh xã thường xuyên phối hợp với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn và cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách Xã hội kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay của tổ viên, đôn đốc hộ vay trả lãi hàng tháng, trả gốc khi đến hạn theo định kỳ đã thỏa thuận, thông báo kịp thời cho Ngân hàng Chính sách Xã hội những trường hợp hộ vay vốn bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, các hộ vay sử dụng vốn vay sai mục đích để xử lý theo quy định. Qua đó làm cho các hộ vay có ý thức trong việc sử dụng vốn vay sao cho có hiệu quả, trả lãi, gốc đúng thời hạn, đồng thời giảm bớt những khó khăn khi bị rủi ro, tạo thêm thu nhập phục vụ cho hoạt động của hội trong các phong trào. Thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ban giảm nghèo để xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, lãi tồn đọng.

Thời gian tới, Hội CCB xã Phước Đại chủ động phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bác Ái rà soát nắm bắt diễn biến tình hình của hạn hán và dịch bệnh Covid 19, mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bằng các hình thức như: xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ, cho vay bổ sung...Đối với các hộ vay vốn đủ điều kiện xử lý rủi ro theo quy định thì hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ kịp thời trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Tiếp tục phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư, mở rộng các mô hình kinh tế, phát triển dịch vụ; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

 

Tin liên quan

Tin mới nhất

HUYỆN BÁC ÁI TỔ CHỨC LỚP BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC DÂN TỘC CHO ĐỐI TƯỢNG 3, 4 NĂM 2021.(27/12/2021 7:38 CH)

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách xã hội, người có công...(13/09/2021 7:25 CH)

Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến để triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận...(30/08/2021 7:21 CH)

Phước Bình: Bàn giao nhà Tình nghĩa cho gia đình người có công với cách mạng.(11/08/2021 7:18 CH)

Chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng về giãn cách xã hội(10/08/2020 11:53 CH)

Mọi công chức có điện thoại thông minh đều phải cài Bluezone(10/08/2020 11:53 CH)

75 người đang online
°